Seosan là một thành phố xinh đẹp tọa lạc ở phía Nam tỉnh Chungcheong-do của Hàn Quốc. Nơi đây nổi tiếng bởi những địa danh du lịch và lịch sử về cuộc đàn áp Công giáo đầy bi thương trong quá khứ. Đến được đây, du khách có thể đón xe buýt từ trạm Seoul Nambu (phía Bắc) đến trạm Seosan Haemi. Chuyến đi sẽ tốn gần 2 tiếng đồng hồ và 8,000 won chi phí. Đặc biệt, vào tháng 8 năm 2014, Đức Giáo hoàng Pope Francis đã từng viếng thăm 2 địa danh là pháo đài Haemi-eupseong và Thánh địa Haemi Martydom tại đây.   

Pháo đài Haemi-eupseong

Pháo đài Haemi-eupseong mang đậm nét kiến trúc và lịch sử Hàn Quốc

Haemi-eupseong là pháo đài có tình trạng nguyên vẹn nhất tại Hàn Quốc. Được xây dựng khoảng 600 năm trước vào triều đại Joseon, nơi đây là một địa điểm du lịch mang đậm những dấu ấn lịch sử bởi từng là nơi làm việc của Tổng Tư Lệnh của tỉnh Chungcheong-do và Đô Đốc Yi Sun-shin vĩ đại. Đây cũng là vùng tử đạo lớn nhất xứ Hàn này với gần 1.000 người Công giáo La Mã từng bị đem ra hành quyết vào năm 1866. Trong thời kỳ cận hiện đại, pháo đài chính là bối cảnh xảy ra cuộc Cách mạng Nông dân Donghak (nổi dậy vào năm 1894) cũng như Cuộc đàn áp Công giáo.

Pháo đài là một tòa kiến trúc được xây dựng theo hình bầu dục dài 1,8km về hướng Nam-Bắc. Ta sẽ tốn khoảng một giờ để đi hết khu vực này. Bên trong pháo đài, du khách có thể thưởng thức những hình thức nghệ thuật phong phú đa dạng. Các màn biểu diễn nhạc truyền thống Gukak hay nhạc dân gian Pansori, kết hợp cùng màn trình diễn Jultagi (nhảy trên dây thừng giăng cao) thường được tổ chức từ tháng 4 đến cuối tháng 10 vào mỗi ngày thứ Bảy (từ 2 giờ đến 3 giờ chiều).

Màn trình diễn đu dây Jultagi | @YoungHuyngCHA

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các trò chơi truyền thống như Tuho (trò ném mũi tên), yutnori (chơi cờ truyền thống) và jige (trò đeo củi trên lưng bằng một khung gỗ). Tại đây, ta cũng được tận mắt chứng kiến những loại vũ khí cổ từ triều đại Joseon như pháo súng hay máy bán đá.

Bên trong pháo đài có một cây cao 18m mọc sừng sững trước khu vực nhà tù, được gọi là cây Hoya. Đây chính là loại cây Dương hòe với tuổi thọ hơn 600 tuổi. Vào thời xưa, cái cây này từng được dùng để treo và tra tấn người Công giáo. Tại đây, hơn một ngàn người Công giáo đã tử vì đạo, khiến cho pháo đài này trở thành Thánh Địa của những người Công giáo.

Các lễ hội được tổ chức trong Pháo đài Haemieupseong | @Dispatch

Miếu thờ liệt sĩ Haemi 

Cổng vào Miếu thờ liệt sĩ Haemi | @trippose

Miếu thờ liệt sĩ Haemi là một trong những nơi linh thiêng nhất trong khu vực, bởi lẽ nơi đây đã từng chứng kiến các vị tử đạo hy sinh trong cuộc đàn áp nhuộm máu khắc nghiệt vào những năm 1707 đến 1872. Trong số mười ngàn liệt sĩ Hàn Quốc, có đến hơn một ngàn tín đồ Công giáo của tỉnh Chungcheong cũng phải chịu đựng cùng số phận. Vì rất khó để xử tử từng người một, họ quyết định chôn tất cả các tử đạo trong một cái hố lớn. Khi cận kề với cái chết, các vị tử đạo đã cầu nguyện bằng cách hát bài “Yeosumeoria” (Đức Mẹ Maria). Vì có phát âm giống như “Ye Yeosumeori”, nơi đây còn được người dân gọi là “Yeosutgol.”

Những quang cảnh bên trong miều thờ từng là nơi hy sinh của nhiều người tử đạo | @onedaykorea

Hầu hết liệt sĩ đều là vô danh bởi các quan chức của Haemi đã lạm dụng quyền lực của mình mà không tuân thủ các chính sách của Chính phủ. Vì vậy, đã không hề có bất cứ thông tin ghi chép nào về những hành động mạn rợ của họ. Về sau, một ngọn tháp tưởng niệm cao 16m đã được xây nên ở gần ngọn suối Haemicheon, để tỏ lòng thành kính với các liệt sĩ vô danh. Hằng năm, nhiều người Công giáo đã đến nơi đây để tưởng nhớ và tôn vinh các vị liệt sĩ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin của mình.

Thời tiết du lịch thích hợp

  • Tháng 3 và tháng 4, mà mọi người vẫn hay đổ xô sang Hàn để du lịch mùa hoa anh Đào là vậy. Thời tiết mùa xuân dễ chịu, cùng với khung cảnh nở rộ lãng mạn của hoa anh đào căng tràn sức sống, một mùa rất thích hợp để du lịch Hà Quốc và lấy lại năng lượng cho những khởi đầu của năm mới.
  • Tháng 6 đến tháng 9 là thời gian của mùa hè, nhiệt độ ở Hàn Quốc lúc này vào khoảng 21.9℃ – 20.8℃, khá nóng nên rất thích hợp cho những chuyến đi biển cùng gia đình và bạn bè.
  • Tháng 9 đến tháng 11 với nhiệt độ trung bình khoảng 20.8℃ – 6.9℃, không khí hơi khô và trời luôn trong xanh ấm áp vào ban ngày, ban đêm sẽ se lạnh nên rất thích hợp cho những hoạt động vui chơi giải trí bên ngoài.
  • Tháng 12 cho đến tháng 3 với nhiệt độ trung bình tại miền Bắc là -8℃ và miền Nam là 0℃. Tuyết rơi nhiều tại các vùng phía bắc và phía đông đất nước khiến nơi đây trở thành điểm lý tưởng cho môn trượt tuyết và lướt ván tuyết.

Đừng quên các bí kíp trước khi khởi hành nhé các bạn:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here