Ắt hẳn rằng mỗi khi đi du lịch xa nhà về, trong máy ảnh của bạn cũng sẽ có khoảng ít nhất vài trăm tấm hình trở lên phải không nào? Nhưng trong vài trăm tấm ảnh đó thì theo bạn có bao nhiêu tấm được gọi là “chuẩn” để đăng lên Instagram của mình đây?

Nếu là một người kĩ tính trong việc chụp ảnh thì chắc chắn bạn cũng muốn chỉnh sửa bức ảnh sao cho “được” nhất và tốn kha khá thời gian vào việc đó phải không? Sau đây, mình sẽ chỉ bạn các tips tuy cơ bản nhưng lại cực kì quan trọng mà không phải ai cũng biết để có một bức ảnh đẹp nhé! Và bạn cũng nên để máy ảnh của mình ở chế độ Auto đi, vì việc chỉnh sửa các thông số phụ như độ phơi sáng, tương phản trong camera của điện thoại sẽ không làm bức ảnh của bạn đẹp hơn đâu mà còn tốn thời gian nữa. Những tips này muốn được phát huy hiệu quả nhất thì phải có thời gian thực hành thì mới nên nha.

@saltinourhair

1. Chụp hình đúng với chủ đề

Đầu tiên, chủ đề của bức mà bạn muốn người xem hướng tới là gì? Nếu là về thiên nhiên thì bức ảnh phải có cây cỏ, biển cả; nếu là về tình yêu thì phải có những thứ liên quan đến… tình yêu! Và đại khái là như thế, chứ không phải như muốn chụp hình về thiên nhiên mà bức hình thì người chiếm gần hết phần của bức ảnh, như vậy người xem sẽ thấy khá là.. kì cục và bức ảnh sẽ không đạt yêu cầu.

@CultureTrip

2. Tham khảo qua các bức ảnh chụp đẹp trên mạng

Nếu như bạn chưa rành về nhiếp ảnh thì có thể lên các trang mạng như Pinterest hay Instagram của các nhiếp ảnh gia để tham khảo các bức ảnh của họ, và lấy đó làm ý tưởng cho riêng mình (nhưng không phải là lấy ý tưởng hoàn toàn nhé). Ví dụ như tư thế chụp này mình học được thấy hay thì sau này mình áp dụng nó nhưng ở một địa điểm khác chẳng hạn!

@saltinourhair

3. Đem theo đúng “đồ nghề”

Một bức ảnh đẹp thì không thể thiếu các dụng cụ tốt đi kèm. Mình không đề cập đến các loại camera đắt tiền nhé, mà nói về các dụng cụ thiết yếu, điển hình là cây tripod 3 chân không chỉ giúp cố định hình ảnh mà còn giúp bạn có nhiều góc chụp cực độc nữa. Giá của nó thì không hề mắc chút nào cả.

@saltinourhair
Cùng nhau so sánh giá và xem chi tiết:

TRIPOD TRÊN SHOPEE TRIPOD TRÊN SENDO

Một kinh nghiệm xương máu nữa cho việc chụp hình khi đi du lịch là… tránh nhờ người khác chụp hình cho bạn nhé, đặc biệt là mấy người lớn tuổi đó… Không phải mình muốn chê họ hay gì nhưng cứ y như rằng mỗi lần mình nhờ một người qua đường trạc tuổi chụp giùm tấm hình và bọn mình làm kiểu này nọ, cuối cùng xem thành quả mà họ chụp được thì mình chỉ muốn… té ngửa luôn các bạn ạ!

@saltinourhair

Một nhược điểm của cây tripod đó là nó khá là gồ ghề khi để trong balo hay vali, đó là lí do mình chuyển sang dùng máy GoPro để quay phim cũng như chụp ảnh này nọ, chất lượng cũng không kém nhưng phải nói rằng muốn có một bức ảnh “hoàn hảo” thì không thể thiếu cây tripod được.

4. Đi chụp vào lúc sáng sớm và chiều tà

Bạn có biết rằng, một bức ảnh muốn đẹp không chỉ cần có người và cảnh vật mà còn có một yếu tố cực kì then chốt nữa, đó chính là ánh sáng. Tại sao bạn phải dậy vào sáng sớm để chụp hình? Vì lúc đó mặt trời vừa mới mọc, ánh sáng vẫn chưa quá chói, và đặc biệt là chưa tạo góc thẳng đứng với bạn. Thay vì buổi trưa ánh sáng quá chói, rồi bị “ngược nắng” cũng như nóng nực chắc chắn sẽ làm nên một bức ảnh không “nghệ” một chút nào. Một điều hay nữa khi bạn dậy sớm để đến các địa điểm du lịch chụp hình đó là khi đó khách du lịch còn vắng, cộng với ánh sáng tốt thì bức ảnh sẽ luôn luôn đẹp rồi (chỉ còn phụ thuộc vào bạn nữa thôi)!

Còn về buổi chiều khi hoàng hôn cũng khá là thích hợp để bạn chụp ảnh vì dòng người đã thưa bớt cũng như ánh sáng đã dịu lại, nhưng chú ý đừng chụp vào lúc tối quá nhé!

@saltinourhair

5. Quy tắc “3 phần 9”

Đây là một bí kíp tối mật của các nhiếp ảnh gia du lịch chuyên nghiệp mà mình sẽ nói với các bạn. Khi chụp ảnh, các bạn nên chia camera thành 9 ô vuông, và bạn sẽ chọn điểm nhấn của bức ảnh vào 3 ô gần sát nhau bất kì trong 9 ô vuông đó, ví dụ như bạn muốn lấy điểm nhấn là người thì nên tập trung 3 ô khu vực giữa là người, 6 ô còn lại sẽ là cảnh vật xung quanh. Quy tắc này không chỉ áp dụng khi đi du lịch mà còn vào bất kì bức ảnh nào trong đời sống hằng ngày nữa!

@saltinourhair

6. Kiếm một góc chụp “khác người”

Khi đi du lịch đến một nơi nào đó, nếu là người bình thường thì bạn sẽ chụp ảnh ở các chỗ thông thường mà du khách hay chụp phải không nào? Nhưng sẽ như thế nào nếu như bạn chờ đến lúc vắng vẻ, và chọn một góc chụp khác? Không còn là góc chụp ngang tầm người như mọi hôm nữa, mà sẽ là góc chụp ở sát đất, hay ở tuốt trên cao, và còn xoay ngang dọc chéo tùy kiểu nữa. Có thể nó sẽ không đẹp, nhưng về độ “độc lạ” thì không còn gì bằng.

@saltinourhair

7. Dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Khi đã chụp được những tấm ảnh “ổn” rồi, nếu bạn muốn trau chuốt thêm để bức ảnh hoàn hảo hơn nữa thì bắt buộc phải nhờ tới công nghệ, và đặc biệt là các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Nếu bạn dùng điện thoại thì có thể xem qua các ứng dụng như Polarr Pro hoặc là Lightroom, còn nếu dùng máy tính thì dùng Lightroom nhé các bạn. Tất cả các ứng dụng này đều có bản dùng thử free và nếu có thời gian bạn có thể “vọc” các preset có sẵn trên đó cũng khá hay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here